Vỏ bưởi từ lâu đã được coi là nguyên liệu chính trong món chè bưởi. Tuy nhiên, sử dụng vỏ bưởi bạn còn có thể làm món mứt vỏ bưởi vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Trong bài viết này, Hải Dương News sẽ mách bạn cách làm mứt vỏ bưởi thơm, ngon, không đắng để gia đình có món ăn “đặc biệt” trong dịp Tết Nguyên Đán.
Cách làm mứt vỏ bưởi dễ dàng
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 500g vỏ bưởi
- 300g đường trắng
- Muối
- 1 cốc nước vôi trong
Các bước làm mứt vỏ bưởi đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu chính
Vỏ bưởi sau khi mua về nếu dày quá bạn hãy cắt bỏ phần vỏ trắng sau đó rửa sạch và cắt thành từng sợi vừa ăn. Nếu thích mứt xanh tươi, bạn có thể chọn vỏ bưởi mềm.
Cho vỏ bưởi vào tô, thêm 1 thìa muối và vắt trong vài phút, sau đó rửa sạch với nước nhiều lần. Phương pháp này giúp vỏ bưởi mềm và giảm vị đắng.
Vỏ bưởi ngâm trong nước vôi trong khoảng 4 giờ, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.
Bước 2: Luộc cùi bưởi
Đun sôi một nồi nước và thêm 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, cho vỏ bưởi vào đun khoảng 3 phút thì vớt ra, chắt nước rồi cho nước vào nồi tiếp tục nấu. Lặp lại bước này khoảng 2-3 lần để vỏ bưởi bớt đắng.
Sau khi luộc chín cho vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 5 phút thì vớt ra và vắt nhẹ cho ráo nước.
Bước 3: Ngâm cùi bưởi
Cho vỏ bưởi vào tô cùng với 300 gam đường, trộn đều rồi ướp vỏ bưởi khoảng 4 tiếng cho đường ngấm.
Bước bốn: Sên bưởi
Đặt nồi cùng vỏ bưởi lên bếp đun trên lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy đều. Sau khi nước đường cạn, khuấy liên tục ở lửa nhỏ nhất cho đến khi mứt khô hoàn toàn thì tắt bếp.
Tiếp tục khuấy trong vài phút cho đến khi mứt khô hoàn toàn. Sau khi mứt đã nguội hoàn toàn, hãy cho mứt vào túi hoặc lọ ziploc sạch và đậy nắp lại.
Mứt bưởi thành phẩm đơn giản
Khi chín, vỏ bưởi sẽ có màu vàng cam đẹp mắt với lớp đường ngọt bên ngoài, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn và mùi thơm đặc trưng.
Cách làm mứt vỏ bưởi không cần sên
Nguyên liệu làm mứt
- 1 quả bưởi
- 1kg đường
- Gia vị: muối
Chọn cùi bưởi
– Chọn một quả bưởi ngon và dùng tay gõ nhẹ vào nếu có tiếng click thì vỏ rất mỏng và quả sẽ rất ngọt. – Chọn những quả có gai to, vỏ bóng. Chọn quả to hơn và có cảm giác chắc chắn khi cầm.
Các bước làm mứt vỏ bưởi không cần sên
Bước một: Chuẩn bị vỏ bưởi
Bưởi sau khi mua về bạn gọt bỏ vỏ, cắt bỏ phần xốp bên trong vỏ rồi cắt vỏ thành những lát thật mỏng. Tiếp theo, vớt vỏ ra rửa sạch với nước muối khoảng 3-4 lần để loại bỏ mùi hôi của vỏ.
Luộc vỏ trong nước sôi cho đến khi phần xốp trong và phần xanh càng trong. Sau đó rửa sạch với nước lạnh khoảng 2 lần rồi để ráo.
Bước 2: Ngâm mứt với đường và phơi khô
Ướp vỏ bưởi đã sơ chế với 1 kg đường qua đêm. Cuối cùng trải đều vỏ bưởi lên mâm và phơi khô dưới nắng. Có thể ăn sau khi phơi dưới nắng nóng khoảng 2 tiếng.
Mứt vỏ bưởi thành phẩm không cần nấu chín
Mứt vỏ bưởi thơm ngon khi ăn có thể cảm nhận được độ giòn, vị ngọt nhẹ và mùi thơm của mứt bưởi. Món mứt này rất độc đáo và thơm ngon, được dùng kèm với một tách trà nóng.
Ngoài ra, bạn có thể học cách làm mứt vỏ bưởi bằng nồi chiên ngập dầu không dầu. Có rất nhiều công thức nấu ăn trên internet.
Tưởng chừng như là một nguyên liệu lãng phí nhưng chỉ cần một chút thời gian và công sức, bạn có thể biến vỏ bưởi đắng thành món mứt thơm ngon và độc đáo.
Bạn cũng có thể làm mứt vỏ bưởi nếp để chiêu đãi gia đình, bạn bè với hương vị độc đáo và hấp dẫn.
Tóm lại
Hoàn thành cách làm mứt vỏ bưởi tại nhà đơn giản và thơm ngon. Mứt vỏ bưởi có vị mềm và giòn, có mùi thơm tinh dầu rất dễ chịu. Hơn nữa, mứt vỏ bưởi còn có một ưu điểm nữa, đó là ít ngọt hơn rất nhiều so với các loại mứt Tết khác. Có lẽ đây chính là lý do khiến mứt vỏ bưởi được ưa chuộng trong các món ngon Tết năm nay! Tôi chúc bạn thành công! (Nguồn: ngoaz.com)
Ý kiến bạn đọc (0)