Khi mới xuất hiện ở Việt Nam, nó đã rất nổi tiếng ở Hàn Quốc và tạo nên cơn sốt trong giới trẻ. Cách làm bánh gạo bằng bột gạo rất đơn giản chỉ cần chú ý một chút là bạn có thể thực hiện ngay tại nhà và thưởng thức món bánh gạo hấp dẫn này.
Ở bài viết trước về cách làm Tokbokki, tôi đã giới thiệu rất rõ ràng, đây là một trong những món ăn đường phố truyền thống Hàn Quốc đã trở thành cái tên quen thuộc với người Việt. Bánh được làm từ gạo và một chút nước sốt cay mang lại hương vị mới lạ và độc đáo. Nếu bạn thử một lần, bạn sẽ không bao giờ quên hương vị của nó.
Đặc biệt vì mỗi miếng Tokbokki đều được phục vụ nóng hổi nên không có gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức nó vào một ngày lạnh hoặc mưa.
Xem thêm->>>> Cách làm bánh bao tại nhà
Tokboki đến từ đâu?
Tokbokki ban đầu được gọi là Ganjang Tokbokki và xuất hiện lần đầu tiên vào thời Joseon từ năm 1382 đến năm 1910. Ban đầu, người ta làm món bánh này và chiên với rau, thịt, thêm một chút nước tương.
Sau nhiều năm phát triển và cải tiến ẩm thực Hàn Quốc, món bánh gạo chiên Hàn Quốc ngày nay sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau tùy theo sở thích của mọi người. Trong số đó, có thể kể đến: hải sản, thịt, chả cá, bún và nhiều hương vị khác nhau như siêu cay, ngọt cay, phô mai, sốt hoisin, sốt hành tây…
Ngày nay, bánh gạo cay được ưa chuộng nhất. Hương vị bánh này được tạo ra vào những năm 1950 bởi một người phụ nữ bán đồ ăn trên đường phố sử dụng ớt tobokki và gochujang truyền thống. Kể từ đó, món ăn này đã tạo nên một cơn sốt trong giới yêu thích món ăn đường phố kim chi.
Tương tự như kim chi. Nếu bạn đã từng đến Hàn Quốc một lần và ăn bánh gạo Hàn Quốc thì chắc chắn sẽ rất ấn tượng phải không? Tuy nhiên, cách làm bánh tok bằng bột gạo rất dễ nên nếu muốn ăn món bánh này bạn có thể tự làm tại nhà và thoải mái thưởng thức.
Có rất nhiều cách để làm món bánh truyền thống cung đình này nhưng hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh gạo cay. Bạn sẽ thấy việc thưởng thức hương vị độc đáo này không hề nhàm chán mà khá thú vị.
Chuẩn bị nguyên liệu
Tokbokki chủ yếu được làm từ bột gạo với một số loại gia vị truyền thống của Hàn Quốc, sau đó được tạo hình thành từng miếng vừa ăn. Để làm bánh gạo bằng loại bột gạo này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
- 200g bột gạo, 150g bột nếp
- Rong biển khô và cá cơm khô mỗi loại 15 g
- Nước: 300ml
- Muối: 1/4 thìa cà phê
- Tương ớt Hàn Quốc: 1 thìa
- 10 gram tỏi và gừng mỗi loại
- Đậu phụ hải sản: 5 miếng
- Hành tây: ½ củ
- Đường: 1 thìa
- Nước tương: ½ thìa
- Hành tây: 1 cây
- Trứng: 2 quả
Cách làm bánh gạo Tok bằng bột gạo
Tokbokki là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, cách làm không hề phức tạp nên ai cũng có thể làm được. Vì vậy, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn hãy bắt đầu làm theo hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.
Bước 1: Nhào bột bánh gạo
Cho bột gạo và bột nếp đã chuẩn bị ở trên vào tô lớn, thêm chút muối rồi trộn đều.
Đun sôi 300 ml nước, sau đó đổ từ từ vào tô, vừa rót vừa dùng đũa khuấy đều cho đến khi bột dính lại với nhau và tạo thành khối tròn.
Tiếp theo, đặt bột lên một mặt phẳng sạch sẽ và rắc một ít bột mì khô lên. Điều này sẽ giúp bột không bị dính khi nhào. Đồng thời giúp bột không bị vón cục và trở nên mịn, đàn hồi hơn.
Bước 2: Tạo hình tokbokki
Bạn có thể dùng dao cắt bột thành từng miếng nhỏ, sau đó dùng tay cán bột thành những dải dài có đường kính khoảng 2 cm.
Nếu bánh dài, bạn có thể dùng dao cắt thành từng dải có độ dài phù hợp nhưng nhớ nhúng dao vào nước ấm trước khi cắt để tránh bị dính bột.
Bước 3: Nấu bánh gạo
Sau khi cắt Tokbokki thành từng miếng vừa ăn, cho bánh vào nồi nước sôi.
Tiếp tục nấu cho đến khi bánh chuyển sang màu trắng và nổi lên trên mặt bánh nghĩa là bánh đã chín thì cho ngay vào tô nước lạnh. Điều này sẽ giúp bánh nguội nhanh hơn và không bị dính vào nhau.
Bước 4: Nấu súp
Chuẩn bị một nồi 600ml nước, sau đó cho tảo bẹ khô, cá cơm khô, tỏi giã nhuyễn, gừng băm và hành tây cắt nhỏ vào nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi, giảm lửa và hớt hết bọt nổi lên trên. Nấu thêm khoảng 20 phút nữa khi súp có mùi tảo bẹ và cá cơm khô và có màu xanh thì tắt bếp.
Lọc súp qua rây và loại bỏ cặn hoặc dùng nó để nấu súp tảo bẹ.
Bước 5: Nấu tương ớt
Đặt nồi lên bếp thêm khoảng 300ml nước dùng đã lọc. Tiếp theo cho một lượng tương ớt vừa phải và một ít đường vào khuấy đều. Đun nóng cho đến khi sôi.
Bước 6: Thêm tokbokki vào sốt nóng
Đặt bánh Tokbokki vào chảo nước sốt nóng và nấu khoảng 5 – 7 phút để gia vị thấm đều vào bánh. Cuối cùng cho trứng, đậu phụ và hành tây vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 7: Rắc bột gạo lên là xong
Tokbokki mềm và dai thoang thoảng chút tương ớt mặn mặn, còn gì tuyệt vời hơn khi ăn kèm với topping tùy thích.
Xem thêm->>>> Làm tokbokki thật dễ dàng
Những lưu ý khi làm bánh gạo bằng bột gạo
Trong danh sách những món ăn cay nhất của ẩm thực Hàn Quốc, “tokbokki” đứng ở top 5. Ngoài ra, người ta có thể chọn từ nhiều nguyên liệu khác nhau để khiến món “tokbokki” trở nên hấp dẫn hơn.
Tuy nhiên, khi sử dụng loại bột gạo này để làm bánh gạo TOEFL, bạn cần chú ý những điểm sau:
Khi nhào bánh phải nhào đều và bột phải mịn, nếu không bánh sẽ rất giòn và không đạt được kết quả như mong đợi.
Bạn có thể chiên bột bánh với hành, tỏi trước để bánh sẽ đậm đà và thơm hơn. Tuy nhiên, sau khi bánh luộc xong nên cho bánh vào nước lạnh hoặc nước đá ngay sau khi lấy ra để bánh được cứng.
Chú ý khi làm nước sốt nếu nước loãng có thể đun sôi một lúc cho nước bay hơi, nếu nước đặc quá thì cho thêm nước vào nấu chung.
Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà nêm gia vị nhiều hay ít để có được chiếc bánh vừa miệng.
Mỗi lần làm tokbokki, đừng làm quá nhiều vì bánh sẽ nở hơn. Nếu vứt đi trước khi ăn thì thật lãng phí. Thông thường, một bữa ăn cho 5 người chỉ cần khoảng 400-500 gam bún.
Nước sốt nên được thêm từ từ, không phải tất cả cùng một lúc. Đối với một chiếc bánh khoảng 500 gram thì chỉ cần khoảng 200 gram nước sốt là đủ. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm chút nước sốt. Nếu không ăn được cay có thể giảm bớt nước sốt.
Trước khi tắt bếp, bạn có thể thêm gia vị theo khẩu vị của gia đình để món bánh Tok thêm hoàn hảo.
Xem thêm->>> 12+ Món Ăn Hàn Quốc Đáng Thử Một Lần
Tóm lại
Vậy là chúng ta vừa học cách làm tokbokki tại nhà bằng bột gạo đơn giản. Công thức không quá phức tạp và mọi người đều có thể tự làm tại nhà để thỏa mãn cơn thèm món “tokbokki” nổi tiếng của Hàn Quốc.