Cách nấu chè đậu ván ngon chuẩn vị cung đình xứ Huế cho đợt hè

Chè đậu là món ăn nổi tiếng ở Cố đô Huế, hương vị đậm đà của nó dễ dàng mê...

Chè đậu là món ăn nổi tiếng ở Cố đô Huế, hương vị đậm đà của nó dễ dàng mê hoặc người dân cả nước. Bạn đã thử món chè kết hợp hương thơm của nước cốt dừa với vị bùi bùi của đậu xanh này chưa? Trong bài viết này, NONAZ sẽ giới thiệu tới bạn cách nấu chè đậu hương Huế mộng mơ. Hãy lưu nó ngay bây giờ!

Cách chọn đậu chất lượng cao

Không cần phải đến Huế mới có thể thưởng thức chè Huế đặc sản! Công thức chè đậu dưới đây sẽ cho bạn thành phẩm mang hương vị đặc trưng của Huế. Nguyên liệu làm món chè này rất dễ tìm và cách nấu cũng dễ thực hiện. Đầu tiên hãy tìm hiểu cách chọn đậu chất lượng cao cùng NONAZ nhé!

Cách làm súp đậu
Vỏ hạt tròn, đầy đặn, khô ráo là hạt cà phê chất lượng cao

Để chọn được đậu xanh ngon, chuẩn thì nên mua đậu xanh trước. Đây là loại đậu có hạt tròn, căng mọng và có vỏ màu vàng tự nhiên. Khi dùng tay sờ vào sẽ có cảm giác hạt đậu khô và không bị mốc. Lưu ý không nên chọn những hạt đậu bị cong, hư hỏng hoặc có màu xám. Những hạt cà phê này bị hư hỏng hoặc để quá lâu và bị nấm mốc. Để đảm bảo chất lượng, bạn có thể chọn mua ở các siêu thị lớn.

Cách nấu chè đậu Huế

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g đậu
  • 200g đường
  • 100g tinh bột sắn
  • 3 lá dứa
  • dừa nạo
  • 200ml sữa tươi không đường

Các bước nấu canh đậu xanh

Bước 1: Sơ chế và nấu đậu xanh

  • Bạn làm sạch đậu, chế biến và chọn ra những hạt đậu bị hư hỏng, mốc và xẹp. Ngâm hạt đã chọn trong nước sạch khoảng 8 giờ. Bạn có thể để qua đêm, đậu sẽ nở ra và mềm hơn vào ngày hôm sau. Đừng bỏ qua bước ngâm này nhé, vì đó chính là bí quyết giúp món chè của bạn ngon hơn khi nấu chín.

Cách làm súp đậu Cách làm súp đậu
Trước khi nấu, đậu cần được rửa sạch và gọt vỏ.

  • Tiếp theo, bạn đổ đậu vào rổ rồi dùng tay chà xát để loại bỏ vỏ trấu. Rửa sạch đậu và để ráo nước.
  • Bạn đặt nồi lên bếp, đổ vào khoảng 500ml nước rồi hấp thủy đậu trong khoảng 30 phút. Ngoài ra, nếu không có nồi hấp, bạn có thể nấu đậu bằng nồi cơm điện.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

  • Trộn tinh bột sắn với nước rồi khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn và không còn cặn hay vón cục ở đáy.
  • Đặt nồi lên bếp, đổ khoảng 2L nước vào đun đến khi sôi.
  • Trong khi đó, rửa sạch lá dứa, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào nồi nước sôi. Thêm đường và khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  • Dừa cắt sợi, cho vào tô, thêm chút nước nóng rồi nhào đều. Sau đó bạn vắt lấy nước cốt dừa. Lúc này nhớ nhào thật mạnh sẽ có thể lấy được rất nhiều nước nhé!

Bước ba: Nấu súp đậu

  • Sau khi nước lá dứa ở bước 2 bắt đầu có mùi thơm thì vớt hết lá dứa ra. Bạn có thể thêm nhiều đường cho vừa miệng.
  • Tiếp theo, từ từ đổ bột năng đã hòa với nước vào và dùng thìa khuấy nhẹ cho đến khi trà đặc lại. Nếu nước chưa đủ đặc thì cho thêm một ít tinh bột sắn nhé!


Nước đường lá dứa làm chè đậu ngọt hơn

Bước 4: Đun sôi nước cốt dừa

  • Bạn có thể cho nước cốt dừa đã vắt vào nồi và đun sôi. Tiếp theo cho 100ml sữa tươi không đường, một ít tinh bột sắn và 2 ống vani đã chuẩn bị sẵn vào, trộn đều.
  • Thêm một chút muối có thể làm cho nước ép có hương vị hài hòa hơn. Để như vậy cho đến khi nước cốt dừa sôi trở lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 5: Hoàn tất

  • Sau khi đậu chín thì cho đậu vào nồi cùng với nước đường lá dứa. Khuấy nhẹ nhàng để đậu không bị nát. Sau đó, múc chè ra từng tô, rưới nước cốt lên trên và thưởng thức.


Súp đậu đã hoàn thành

Với món tráng miệng này, bạn có thể ăn nóng. Nếu bạn là người thích món chè ngọt thanh mát, hãy thêm vài viên đá vào món chè của mình nhé! Bạn cũng có thể đặt bát trà vào tủ lạnh.

Yêu cầu súp đậu ngọt

  • Nước súp đậu tiêu chuẩn có độ đặc vừa phải và vị ngọt nhẹ. Đặc biệt mùi thơm của món chè này rất nhẹ, dịu và vô cùng hấp dẫn.
  • Về phần đậu xanh, đậu phải mềm mới thấm được vị ngọt của đường cũng như mùi thơm đặc trưng của lá dứa. Bằng cách này, các nguyên liệu trong bát chè này mới thực sự hòa quyện và phong phú.
  • Súp đậu có chứa đường và không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu vì đậu sẽ cứng lại và làm giảm hương vị của món ăn.

Tóm lại

Trên đây là cách nấu chè đậu Huế đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà. Với công thức này, chúng tôi hy vọng bạn có thể thưởng thức hương vị Huế mà không cần phải đến đó. Còn chần chừ gì nữa hãy vào bếp chiêu đãi gia đình món chè đặc trưng của xứ Huế. Tôi chúc bạn thành công!