Cách nấu chè ỉ bằng bột năng, bột nếp đơn giản mà ngon

Mỗi khi thời tiết trở lạnh, nhiều người lại tìm kiếm một bát chè nóng hổi, ​​ngon miệng. Chè có...

Mỗi khi thời tiết trở lạnh, nhiều người lại tìm kiếm một bát chè nóng hổi, ​​ngon miệng. Chè có vị mềm, dẻo từ bột gạo nếp hòa với nước dừa béo ngậy và nước đường ngọt ấm. Trong bài viết này, Hải Dương News sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu chè tại nhà bằng tinh bột sắn và bột gạo nếp thơm ngon, dễ làm.

Cách làm chè với tinh bột sắn

nguyên liệu đã chuẩn bị

  • 300g bột nếp
  • 100g tinh bột sắn
  • 150g đường phèn
  • 2 ống vani
  • 1 củ gừng tươi
  • nước cốt dừa đóng hộp

Cách nấu canh ngọt
Nguyên liệu nấu chè là tinh bột sắn

Các bước nấu chè

Bước 1: Cho bột nếp và bột năng vào tô hoặc chậu lớn, tạo thành rãnh sâu ở giữa, sau đó đổ từ từ nước sôi vào thung bột. Dần dần thu thập bột và khuấy đều bằng thìa hoặc đũa cho đến khi tạo thành bột. Những phần bột tiếp xúc với nước nóng sẽ chín. Chúng ta tiếp tục lấy những phần bột khô bên ngoài rồi từ từ gộp lại rồi nhào thành khối lớn.

Bước 2: Khi bột bắt đầu thành hình thì chuyển sang nhào bột bằng tay cho đến khi bột dẻo và không dính tay.

Bước 3: Chia bột thành nhiều phần rồi vo bột thành những viên tròn nhỏ.

Bước 4: Đặt nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho bột vào đun sôi. Sau khi bột chín và nổi lên trên bề mặt thì vớt ra và cho vào tô lớn có nước lạnh để bột không bị dính vào nhau. Sau khi khuấy vài lần trong nước lạnh, cho bột vào tô.

Bước 5: Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 6: Cho nước và đường phèn vào nồi đun sôi, bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy theo khẩu vị. Sau đó thêm gừng cắt nhỏ. Sau khi nước sôi, cho bột và 2 ống tinh chất vani vào (để tăng thêm vị ngọt cho chè), đun sôi lại rồi tắt bếp. Múc chè vào từng tô rưới thêm nước cốt dừa, bạn cũng có thể thêm mè trắng rang và dừa nạo để món ăn này càng thơm ngon hơn. Bạn có thể để chè nguội một chút rồi ăn ngay, vì chè ngon nhất là ăn khi còn nóng.

Thành phẩm là món súp tinh bột sắn ấm áp

Cách nấu chè bằng bột nếp

nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Bột gạo nếp: 100g
  • Gừng: 30 gram
  • Đậu phộng rang: 1 cốc
  • Đường nâu: 150g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Nước sôi: 100ml


Nguyên liệu nấu chè bột nếp

Các bước nấu chè

Bước 1: Cho 100 gram bột nếp vào tô, đổ 100 ml nước sôi vào, dùng thìa khuấy đều bột từ từ và dừng khi bột có độ ẩm vừa đủ. Sau đó, dùng tay nhào cho đến khi bột tạo thành khối mịn, đàn hồi, không dính tay.

Bước 2: Cán bột thành dải dài rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ dài khoảng 1 đoạn. Sau đó bạn vo khối bột này thành từng viên tròn.

Bước 3: Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái lát và cắt thành từng sợi nhỏ.

Bước 4: Đặt nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ, cho 150 gam đường nâu, 1/2 thìa cà phê muối, gừng thái sợi và 600 ml nước vào đun sôi.

Bước 5: Sau khi nước sôi, cho bột vào nồi và khuấy nhẹ tay để lá trà không bị dính đáy nồi. Bạn nấu cho đến khi khối bột nổi lên.

Bước 6: Sau khi chè chín, múc chè vào tô, rắc đậu phộng và nước cốt dừa rồi thưởng thức. Nước chè có vị đường nâu, viên thịt mềm có vị ấm và cay của gừng, ăn lúc còn nóng thì rất ngon phải không?


Canh bột nếp ngọt ngào hấp dẫn rắc đậu phộng

Tóm lại

Trên đây là cách làm chè nếp bột sắn dây đơn giản, dễ làm được biên tập viên chia sẻ. Hãy vào bếp, thể hiện kỹ năng của bạn với món tráng miệng này và chiêu đãi gia đình, bạn bè nhé!