Cách nấu chè kê bổ dưỡng đơn giản cho các tín đồ yêu chè

Hạt kê là một trong những loại ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và rất có lợi...

Hạt kê là một trong những loại ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và rất có lợi cho sức khỏe. Hạt kê thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn, trong đó có món chè kê vô cùng hấp dẫn. Những người yêu thích chè ngọt hãy đến và khám phá cách nấu chè kê đơn giản cùng NONAZ nhé!

Cách nấu chè kê ngọt bổ dưỡng

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hạt kê 100g
  • 100g đậu xanh
  • 120g đường phèn
  • 20g lá dứa
  • nước 1 lít

Chọn mua đậu xanh ngon

Bạn chọn đậu xanh sạch để nấu chè. Chú ý chọn hạt có màu sắc tươi sáng, hình tròn, đầy đặn, kích thước đồng đều, hạt khô và chắc.

Bạn có thể kiểm tra hạt bằng cách dùng ngón tay ấn vào hạt đậu, nếu thấy đậu giòn, dễ gãy nhưng không bị gãy thì đó là những hạt đậu tốt.

Cách nấu canh kê ngọt
Đậu to và cứng

Đặc biệt, một dấu hiệu có thể giúp bạn nhận biết hạt cà phê của bạn còn mới đó là mùi thơm. Những hạt đậu này có mùi thơm hơi bùi đặc trưng của đậu mới. Nếu nó có mùi mốc, đừng mua nó!

Cũng nên tránh những loại đậu có đốm đen, màu xỉn và kích thước hạt không đồng đều. Nếu hạt có dấu hiệu bị mối mọt thì hãy bỏ qua, đây là dấu hiệu của lứa hạt đã cũ.

Các bước nấu chè kê ngọt bổ dưỡng

Bước 1: Ngâm đậu nành và kê cho mềm

  • Cho đậu và hạt kê vào hai tô rồi ngâm trong nước khoảng 2 tiếng. Sau đó vớt ra và để ráo nước.


Hạt kê cần được rửa sạch, ngâm nước trước khi chế biến

Bước hai: Nấu đậu xanh

  • Cho 400 ml nước vào nồi, đặt lên bếp, cho 20 gam lá dứa vào đun khoảng 5 phút. Khi nước sôi và chuyển sang màu xanh thì vớt lá dứa ra.
  • Cho đậu xanh vào chảo và nấu cho đến khi đậu xanh phồng lên và mềm. Lúc này dùng thìa khuấy đều cho đến khi đậu xanh trong nồi nhuyễn mịn.

Bước ba: Nấu kê

  • Đặt một nồi khác với 600ml nước lên bếp, cho hạt kê vào nấu cùng. Trong khi nấu thỉnh thoảng dùng thìa khuấy nhẹ kê cho kê mềm, nở ra và không dính đáy cho đến khi nước đặc lại.

Bước 4: Nấu các nguyên liệu khác

  • Sau khi kê chín thì cho đậu xanh đã nấu chín vào nấu chung. Khuấy đều và thêm 120 gam đường phèn. Khuấy đều cho đến khi đường tan và trà sôi thì tắt bếp.

Bước 5: Trà kê thành phẩm

  • Khi nấu xong, chè kê sẽ có mùi thơm mát và vị ngọt bùi của đậu xanh mịn. Món canh kê ngọt nấu có kết cấu mềm, rất dễ uống. Sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với bánh gạo kê.

Cách nấu canh kê ngọtCách nấu canh kê ngọt
Ăn chè kê và bánh kê cùng nhau sẽ tăng vị ngon

Công thức nấu súp táo đỏ và kê ngọt

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hạt kê 50g
  • Sắn 1 củ
  • 30g táo đỏ
  • (khoảng 15 quả)
  • 1 muỗng cà phê bột mì
  • 10g đường nâu
  • 1 nhúm muối

Cách chọn sắn chất lượng cao

Cách nấu canh kê ngọt Cách nấu canh kê ngọt
Mẹo chọn sắn ngon

  • Khi mua sắn, hãy tìm những củ tươi, căng mọng, vỏ mịn và ít chất xơ.
  • Bạn có thể nhẹ nhàng gãi vỏ bằng ngón tay. Nếu thấy lớp vỏ bên trong có màu hồng nhạt thì chọn, còn nếu màu trắng thì bỏ qua. Đó là vì khoai tây có vỏ trắng có xu hướng chứa nhiều độc tố hơn.
  • Khi cầm củ sắn lên sẽ thấy củ sắn phồng lên và có cảm giác nặng nề.
  • Nếu bạn có những đốm nhão lạ ở bên ngoài củ khoai tây, đây có thể là những củ đã được thu hoạch từ lâu và đang có dấu hiệu sắp hư hỏng.

Công thức nấu súp táo đỏ và kê ngọt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gọt vỏ sắn, rửa sạch và cắt làm đôi. Sau đó bạn nghiền nát và cắt nhỏ. Hãy nhớ đeo găng tay khi gọt khoai tây để tránh bị ngứa nhé! Tốt nhất bạn nên gọt vỏ khoai tây khi tay còn khô để không bị ngứa nhiều.
  • Đối với táo đỏ, cho vào chảo rồi thêm 1 thìa cà phê bột mì và một ít nước. Rửa nhẹ nhàng, sau đó loại bỏ nước và rửa sạch bằng nước. Xả táo và cắt chúng thành lát nhỏ!


Táo đỏ cần được rửa sạch trước khi cắt lát

Bước 2: Chuẩn bị hạt kê

  • Ngâm hạt kê khoảng 2 phút, sau đó rửa sạch 2 lần với nước rồi để ráo.

Bước 3: Nấu kê và nguyên liệu

  • Đặt một nồi nước lên bếp, đun trên lửa lớn cho đến khi sôi nhanh thì đổ hạt kê vào. Khuấy đều để kê nóng đều và không bị dính đáy. Đậy nắp nồi và nấu trong khoảng 10 phút.
  • Nhớ hớt bọt thường xuyên để trà trong và đẹp hơn.
  • Sau khi ngửi thấy mùi thơm thì mở nắp ra. Đổ hết sắn và táo đỏ vào rồi thêm 10 gam đường nâu vào. Khuấy liên tục để các nguyên liệu thấm gia vị. Nấu như vậy thêm khoảng 5-6 phút nữa thì tắt bếp.

Công thức nấu súp táo đỏ và kê ngọt Công thức nấu súp táo đỏ và kê ngọt
Chè kê táo đỏ đẹp mắt vô cùng

Bước 4: Thành phẩm

  • Bạn múc trà vào tô. Bạn có thể thêm đá bào, hoặc cho vào tủ lạnh để trà mát hơn.

Tóm lại

Bằng cách này, chúng ta đã hoàn thành món chè kê bằng hai phương pháp nấu khác nhau. Cả hai phương pháp đều dễ dàng và kết quả rất ngon và đẹp mắt. Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy vào bếp và thể hiện kỹ năng của mình để cả nhà cùng thưởng thức món tráng miệng thơm ngon này nhé. Tôi chúc bạn thành công!