Điều khiến món súp khoai lang hấp dẫn đến vậy là mỗi miếng khoai lang đều dai và ngọt. Ngoài ra, sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên hương vị thanh mát độc đáo, thu hút nhiều thực khách. Bạn đã thử món canh khoai lang giải nhiệt này vào mùa hè chưa? Hãy cùng Hải Dương News lưu lại 2 cách nấu khoai lang và canh khoai lang “ngon” và đơn giản này nhé!
Cách nấu canh khoai lang và đậu xanh
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khoai lang: 2 miếng
- Đậu xanh đã bóc vỏ: 100 g
- Tinh bột sắn: 5 thìa
- Đường: 7 thìa
- Muối: 1 điểm
Các bước nấu canh khoai lang đậu xanh
Bước 1: Chuẩn bị khoai lang
Dùng dao cạo sạch vỏ khoai lang. Sau đó, rửa sạch khoai tây và cắt thành khối vuông vừa ăn.
Bạn chuẩn bị một chậu có chút muối pha với 1 lít nước. Cho khoai lang thái lát vào ngâm khoảng 15 phút cho ra nước. Cuối cùng, vớt khoai tây ra và để ráo nước.
Khoai lang cần rửa sạch và cắt thành khối vuông vừa ăn
Bước 2: Trộn bột khoai mì
Cho 5 thìa tinh bột sắn đã chuẩn bị vào tô, thêm 150ml nước, khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn.
Bước 3: Nấu chè
Cho đậu xanh và khoai lang vào nồi, thêm 1L nước và ⅓ thìa cà phê muối. Đậy nắp và đun trên lửa vừa cho đến khi sôi.
Sau khi trà sôi, dùng thìa hớt bọt và đun thêm 10 phút nữa. Khi khoai và đậu xanh chín thì cho 7 thìa đường vào, đậy nắp nhẹ cho tan.
Cuối cùng, thêm hỗn hợp khoai mì vào, khuấy đều và vặn lửa lớn cho đến khi súp đặc lại. Khi đã nếm thử thì tắt bếp!
Bạn múc trà ra bát và để nguội. Nếu thích mát hơn thì cho thêm vài viên đá nhé! Súp khoai lang và đậu xanh nấu rất ngon. Uống với nước đặc, ngon đến mức không thể nuốt nổi!
Súp khoai lang đậu xanh
Cách nấu khoai lang viên
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khoai lang: 1 kg (khoảng 2 củ)
- Bột gạo nếp: 300g
- Nước cốt dừa: 500ml
- Đậu phộng rang: 100 gram
- chanh: 1 quả
- Đường: 300g
- 1 ít đậu phộng rang
Các bước làm món khoai lang viên
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần cạo sạch vỏ khoai tây. Trong khi đó chuẩn bị một tô chứa 500ml nước, 2 thìa muối và nước cốt chanh để ngâm khoai. Sau khi rửa sạch khoai tây, ngâm chúng vào tô nước khoảng 10 phút.
Tiếp theo, dùng tay chà sạch bề mặt khoai bằng nước chanh muối rồi rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, cắt khoai lang thành những lát nhỏ dày khoảng 1cm.
Khoai lang cần gọt vỏ và cắt thành từng lát dày khoảng 1 cm.
Bước 2: Hấp và nghiền khoai lang
Bạn tiếp tục hấp những khoanh khoai lang đã cắt. Chuẩn bị một nồi, thêm 300ml nước rồi hấp khoai tây trong khoảng 20-25 phút.
Sau khi khoai tây đã chín, cho chúng vào tô lớn và dùng thìa nghiền chúng cho đến khi mịn.
Bước 3: Nhồi khoai tây nghiền vào nhân bánh
Lấy một cái bát mới và cho tất cả khoai lang nghiền vào đó. Cho 300 gam bột gạo nếp và 200 ml nước lọc vào rồi dùng tay nhào bột cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 4: Tạo hình viên trà
Sau khi nhào bột khoai tây xong, bạn vo tròn lại. Kích thước của viên khoai lang tùy thuộc vào sở thích ăn uống của gia đình bạn nhưng không nên quá lớn vì dễ ăn và bên trong viên khoai lang sẽ hơi khô.
Tạo hình các viên khoai tây cho đến khi hết bột khoai lang nhào.
Bước 5: Nấu chè
Đặt nồi khoảng 500ml nước cốt dừa và 300ml nước lọc lên bếp, thêm chút muối và đường vào khuấy đều rồi đun trên lửa vừa khoảng 7-10 phút.
Khi thấy đường đã tan hết và nước trong nồi bắt đầu sôi thì cho toàn bộ khoai lang vào nồi đun khoảng 10 – 15 phút.
Những viên khoai tây chín khi chúng nổi lên trên mặt nước. Đun thêm khoảng 3 phút thì thêm đường vừa miệng rồi tắt bếp.
Súp khoai lang
Như vậy là món súp thịt viên khoai lang đã sẵn sàng. Múc chè ra bát, rắc đậu phộng lên và thưởng thức. Món canh khoai lang có cách làm đơn giản nhưng miếng đầu tiên sẽ khiến bạn hắt hơi vì vị ngọt ngào khó cưỡng.
Chọn mua nguyên liệu nấu canh khoai lang
Bạn nên chọn những củ khoai tây có hình dáng khỏe mạnh và không bị gãy. Khi bạn nhặt khoai tây lên, hãy chắc chắn rằng nó có cảm giác nặng và không bị nát.
Bạn không nên mua khoai tây nếu chúng có đốm đen hoặc rỗ vì chúng có thể bị hỏng.
Chọn khoai lang hình chữ nhật hoặc tròn thay vì khoai lang rỗng. Bạn nên mua khi bóp nhẹ và thấy khoai không quá cứng vì loại khoai này thường ít chất xơ và khá ngọt.
Những củ khoai tây nhỏ, dài hoặc có quá nhiều vết lõm thường chứa nhiều chất xơ và không nên mua.
Khoai lang ngon thường có hình dáng khỏe mạnh và có hình dạng dài hoặc tròn
Đậu xanh nên chọn hạt có màu vàng đồng đều, kích thước vừa phải, không có mùi đặc trưng, độ ẩm, độ bóng đẹp.
Không nên chọn mua đậu xanh có kích thước nhỏ, màu sắc không đều hoặc có mùi đặc biệt, bởi đây chắc chắn là lô đậu xanh đã để lâu, sau khi chế biến sẽ không còn ngon nữa.
Tóm lại
Trên đây mình đã chia sẻ với các bạn cách làm món súp khoai lang mềm, mềm và thơm rất đơn giản. Để chọn được khoai lang ngon và đậu xanh bóc vỏ chất lượng, bạn nhớ làm theo những mẹo sau nhé. Chúc bạn thành công với món súp khoai lang. Đừng quên chia sẻ những công thức nấu súp khoai lang đơn giản này tới mọi người nhé!