Cách nấu chè lủm chủm – Món ngon mang ý nghĩa đoàn viên 

Trà Lum Chum là một loại trà có cái tên khá ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, món tráng miệng này là...

Trà Lum Chum là một loại trà có cái tên khá ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, món tráng miệng này là món ăn truyền thống của người Hoa và còn được gọi là Huaqiao ở khu vực phía Nam, đặc biệt là khu vực Sóc Trăng. Cách nấu chè khá đơn giản, không hề phức tạp nhưng khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon khó tả của chè. Đồng thời, đây là món tráng miệng tượng trưng cho sự đoàn tụ và luôn xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết của người dân Soochow. Hôm nay chúng tôi mời bạn tham gia NONAZ để tìm hiểu cách thực hiện điều đó.

Trà lum chum là loại trà gì?

Chè lom chum hay còn gọi là Ỷ hoặc Ỷ tùy theo cách nói địa phương. Từ “bump” nghe dễ thương, dùng để miêu tả những viên súp ngọt được làm từ bột dẻo dai mềm được ngâm trong nước đường thơm mùi gừng. Từ “Ỷ/Ỷ” là một từ cổ của người Triều Châu, có nghĩa là “tròn”. Hình tròn từ lâu đã tượng trưng cho sự hoàn hảo, thịnh vượng và đoàn kết trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Cái tên Tiantang còn có nghĩa là sự may mắn và đoàn tụ gia đình. Rất thích hợp dùng trong các dịp lễ hội, Tết Nguyên đán, Trung thu,…

Cách nấu chè nhiều màu sắc

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột gạo nếp: 500 gram.
  • Nước sôi: 500ml.
  • Đường thốt nốt (có thể mua trên các website thương mại điện tử, nếu không có bạn có thể dùng đường phèn hoặc đường nâu để thay thế).
  • Gừng: 100g 100g
  • Nước lạnh: 2 lít.
  • Đậu phộng rang chín, bóc vỏ và nghiền nát.
  • Nước cốt dừa: 300ml.
  • Lá dứa, lá long não hoặc củ dền, hoa đậu biếc.
  • Muối: 20 gram.


Nguyên liệu làm chè tứ sắc

Các bước nấu chè đầy màu sắc

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gừng rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng sợi rồi ngâm vào nước muối loãng.

Xay nhuyễn riêng lá đen, lá nếp, củ cải và hoa đậu biếc. Vắt lấy nước cốt và chia vào 4 bát.

Bước 2: Nhào bột

Cho bột nếp vào nước sôi, nhào nhẹ rồi chia làm 4 phần. Đổ từng phần bột vào 150 ml nước ép màu. Nhào thật kỹ cho đến khi được 4 viên gạo nếp bốn màu.

Cắt bột thành những dải dài, sau đó dùng tay hoặc dao vo thành những viên tròn giống như đá cẩm thạch.

Lấy một khay sạch, khô, rắc một ít bột gạo nếp cho khỏi dính, đặt khối bột lên mâm rồi nhào đều, giữ sạch.

Cách nấu canh ngọt Cách nấu canh ngọt
Các đốm có màu từ rau

Bước 3: Nấu chè

Đặt một nồi lớn lên bếp, cho 2 lít nước, đường thốt nốt, gừng và 1 chút muối vào khuấy đều rồi đun sôi.

Đặt nồi còn lại lên bếp, đun sôi nước rồi cho trà viên vào đun sôi rồi giảm lửa vừa.

Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, đổ nước lạnh và vài viên đá vào, đợi cho viên trà nổi lên thì vớt ra cho vào nồi nước đá.

Khi nước đường trong nồi sôi, mở nắp và khuấy đều cho đến khi đường tan.

Sau đó hòa bột năng với 1 bát nước, đổ vào nồi nước đường, đánh thành nước ngọt đặc.

Lấy viên trà ra và cho vào nồi cùng nước đường.

Khuấy nhẹ ấm trà cho đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 4: Đun sôi nước cốt dừa

Đổ nước cốt dừa vào nồi, thêm 150 gram đường và ½ bát nước.

Bật bếp và cho nước cốt dừa vào đun sôi, khuấy đều cho đến khi đường tan.

Bạn có thể cho thêm vài lá dứa vào nấu chung để tăng mùi thơm.

Khi thấy nước sôi thì tắt bếp và để trên bếp chờ nước dừa nguội.

Bước 5: Trình bày chè tứ sắc


Món tráng miệng đầy màu sắc trông thật thú vị

  • Múc chè vào từng tô, rưới nước cốt dừa lên trên và rắc đậu phộng cắt nhỏ.
  • Chè có thể dùng nóng hoặc lạnh, mùa hè thêm chút đá bào cho mát lòng nhé!

Công thức nấu canh sắn ngọt

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả bí ngô nhỏ: 300 gram.
  • Sắn/bột sắn: 1 kg.
  • Đậu xanh đã bóc vỏ: 50 gram.
  • Bột báng chè: 50 g.
  • Muối: ½ muỗng cà phê.
  • Nước cốt dừa: 400ml.
  • Đường thốt nốt hoặc đường nâu: 400 gram.
  • Vani: 2 ống.


Sắn hay còn gọi là sắn

Các bước nấu canh sắn ngọt

Bước 1: Chuẩn bị sắn và bí ngô

Gọt vỏ bí ngô, rửa sạch, bỏ ruột và cắt thành miếng hoặc khối vừa ăn.

Rửa và gọt vỏ sắn, sau đó dùng dụng cụ gọt vỏ rau củ để cắt sắn cho đến khi mịn.

Sau đó cho sắn đã bào sợi vào nồi rồi rửa sạch. Cẩn thận vắt từng viên khoai mì cho đến khi nước biến mất. Để nước rửa sạch khoai mì lắng xuống rồi đổ tinh bột sắn vào trộn đều với bát bột sắn xay.

Khuấy một bát bột năng rồi vo thành từng viên nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Cách nấu canh ngọt Cách nấu canh ngọt
Cuộn sắn thành từng viên

Báng rửa sạch rồi ngâm khoảng 30 phút.

Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm khoảng 30 phút.

Bước 3: Nấu canh sắn ngọt

Đặt nồi lên bếp, đun sôi nước rồi cho sắn vào nồi đun sôi. Nấu khoảng 5 phút nếu bạn thấy khoai tây nổi lên nghĩa là khoai tây đã chín.

Cho bí, đậu xanh và bột báng vào nồi riêng, đổ nước vào và nấu cho đến khi mềm thì giảm lửa vừa. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ để bột không bị dính đáy chảo.

Múc sắn đã luộc vào chảo cùng bí và đậu xanh. Khuấy đều ấm trà và thêm đường thốt nốt vào nồi. Lưu ý lượng đường sử dụng tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình bạn.

Cho nước cốt dừa vào ấm trà khuấy đều cho đến khi sôi thì tắt bếp và cho 2 ống vani vào để tăng mùi thơm.

Bước 4: Chè sắn dây đã hoàn thành


Chè khoai mì bí đỏ

  • Múc từng thìa chè vào tô, múc cẩn thận để không làm nát những viên khoai mì mềm.
  • Khi dùng có thể thêm đá bào, dừa nạo sấy và đậu phộng rang nếu muốn.

Tóm lại

Chỉ với vài bước đơn giản với những nguyên liệu sẵn có ở nhà, bạn có thể nấu được món chè thơm ngon. Khi ăn, chè có vị giống như bánh trôi, tuy nhiên chè viên thường không có nhân. Nếu ai đó thách bạn thử món ăn Trung Quốc, hãy thử cách nấu chè đơn giản nhưng đầy ý nghĩa này nhé!