Ngee Ann không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch nổi tiếng như Bạch Hươu, Ku Lộ, Đồi Hướng Dương, di tích Làng Sen thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm mà còn nổi tiếng với những sản vật đặc sản. Những món ngon đặc sản Ngee Ann luôn mang hương vị dân dã, mộc mạc của những con người Ngee Ann chân chất nhưng luôn có sức hấp dẫn lạ kỳ đối với thực khách.
Du khách đến với Nghệ An không chỉ được khám phá quê hương của vị lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu mà còn được trải nghiệm vẻ đẹp của nền ẩm thực vô cùng đa dạng nơi đây. Bây giờ chúng ta hãy thử khám phá một số đặc sản nổi bật nhất của tỉnh Nghệ An nhé.
Xem thêm: Hà Nội có đặc sản gì ngon? Nhiều món quà gợi nỗi nhớ người xa xứ
Đặc sản Nghệ An làm quà
Tạm gác những món ngon đồng quê sang một bên, hãy cùng thưởng thức đặc sản Ngee Ann mà bất cứ ai đến đây cũng sẽ chọn mua về làm quà ý nghĩa cho bạn bè, gia đình.
Dân Việt
Khi đến Ngee Ann, bạn có thể thấy người dân ở đây cũng có bát nước tương trong bữa cơm đồng quê hàng ngày. Bởi ở đây có một loại nước sốt rất nổi tiếng – nước sốt Nandan.
Được làm từ đậu nành, ngô hoặc gạo nếp trồng tại địa phương, món bột Nandan thơm ngon là sự hội tụ của nhiều yếu tố, trong đó có sự chăm chút và khéo léo của người làm. Những hũ nước tương tỏa ra ánh sáng nâu vàng quyến rũ và hương thơm lôi cuốn, lan tỏa khắp không gian, luôn khiến người trải nghiệm có cảm giác muốn ăn cả “bầu trời” với loại nước tương đó.
Nước tương Nandan có thể dùng để chấm thịt me, thịt dê hay thậm chí là rau luộc cũng rất ngon và ăn kèm với cơm.
Tham khảo: Khám phá đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng khắp thế giới
Nissin Chang
Mít Thanh Chương là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Nghệ An. Mít được làm từ những sợi mít non trộn với muối, nghiền cho mềm rồi ngâm trong chum, niêu đất với nước muối loãng khoảng 5-6 ngày. Đây không chỉ là món ăn giản dị, mộc mạc mà còn là món quà đặc sản được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo luôn làm phấn khích những ai yêu thích nó.
Bạn có thể thưởng thức mít như một món ăn vặt có vị chua, giòn, mặn, cay hay thậm chí là ngọt; hoặc chế biến thành các món salad, súp, món xào… đều ngon.
Gió Me
Khi nhắc đến quà tặng đặc sản Ngee Ann, chúng ta không thể không nhắc đến lạp xưởng me. Xúc xích này được làm từ thịt bê và có kết cấu rất chắc, mặc dù mềm và ít chất béo. Khác với những loại lạp xưởng khác như lạp xưởng heo, lạp bò hay lạp xưởng trâu, lạp me có hương vị thơm ngon, độc đáo nên là món quà ý nghĩa trong dịp Tết Nguyên Đán.
Từng miếng lạp xưởng me hồng bắt mắt được thái mỏng, xếp ra đĩa, chấm với tương ớt và chút bia hoặc rượu thì thật tuyệt vời. Vì vậy, lạp me không chỉ là món ngon mà còn được xem là “thức uống” ưa thích của cánh mày râu.
Tình yêu quê hương xã cam
Khi đến Ngee Ann, bạn nhất định phải thử những quả cam của xã Đoài để cảm nhận được vị ngọt vô cùng hấp dẫn và thuần khiết của loại trái cây đặc sản này. Loại cam có màu vàng, vị ngọt và thơm bắt mắt này chỉ có thể trồng được ở vùng Đồ Ái, tỉnh Nghệ An nên bạn sẽ rất tiếc nếu không thử hoặc mua về làm quà.
Nước mắm biển cổ
Lại thêm một đặc sản ngập tràn tình quê hương, nước mắm xưa của Ngee Ann luôn là món quà được các bà, các mẹ yêu thích. Nước mắm này được làm theo công thức bí mật của gia đình sử dụng cá biển tươi ngon nhất được đánh bắt từ biển Ngee Ann.
Ai đã từng nếm thử nước mắm Cửa Hội phải hết lời khen ngợi vì nó không chỉ có vị đậm đà mà còn có mùi thơm đặc trưng Càng ăn càng ngon, càng ăn dư vị càng ngọt ngào. trở thành. Rất thú vị và kích thích vị giác.
Tham khảo: Đặc sản Huế từ xứ sở hữu tình với nền văn hóa ẩm thực sang trọng
trà chết tiệt
Chè Dũng không phải là món ăn ngon, cũng không phải món ăn ngon nhưng từ lâu nó đã được biết đến như một đặc sản của tỉnh Nghệ An và được ưa chuộng làm quà biếu ông bà, cha mẹ. Món chè này được làm từ những cây chè mọc tự nhiên trên đất Quỳnh Lưu, tuy đơn giản, mộc mạc nhưng có hương vị thơm ngon và rất hấp dẫn thực khách.
Trà Dung có nguồn gốc từ món trà dùng trong nồi nóng đãi khách xa gần. Ngày nay, nó nổi tiếng khắp nơi với những tách trà sủi bọt màu vàng, không đắng như trà Robusta hay trà xanh, cũng không ngọt như nước đất. nhưng ngon. Nước hoa có mùi rất mạnh.
Hãy thử uống trà phân, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh khiết, mát lạnh trên đầu lưỡi. Nó không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ chịu, sảng khoái. Ngoài ra, trà phân còn được coi là bài thuốc dân gian và có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các vấn đề về tá tràng, dạ dày.
Bánh mè dừa Anshun
Trong chuyến khám phá quê hương Bác Hồ, sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không thưởng thức hoặc mua bánh dừa Yingshan về làm quà. Đặc sản này đã có lịch sử lâu đời, hiện nay được làm từ bột gạo nếp, mật đường, lá gai, đậu xanh, cùi dừa… Vị ngọt, thơm, béo, ngon nên được rất nhiều du khách ưa chuộng. Một chút nhàm chán.
kẹo ngọt
Đường Củ Đô là món ăn không thể thiếu trong các đặc sản của tỉnh Nghệ An. Dưới bàn tay khéo léo của người Ngee Ann, đậu phộng chín và đường ngọt được kẹp trong bánh tráng giòn tạo nên loại kẹo độc đáo.
Kẹo Cu Đô được tạo nên từ những nguyên liệu đơn giản như đậu phộng rang, mạch nha, mật đường, gừng và bánh tráng giòn là sự kết tinh của hương vị giòn, ngọt bùi và bùi bùi, mang lại cảm giác thích thú vô cùng độc đáo cho thực khách. .
Ăn đồ ngọt và uống một tách trà xanh được coi là thú vui tao nhã được nhiều người yêu thích. Vị ngọt của kẹo sẽ làm cân bằng vị đắng của trà, và ngược lại, vị đắng của trà sẽ làm giảm bớt vị ngọt của kẹo, khiến mọi người có thể thưởng thức mãi mà không thấy ngán.
Bánh tráng Duliang
Nếu bạn chưa từng ăn bánh tráng Đô Lương thì nên mua về và thưởng thức ngay vì bánh tráng này khác với những loại bánh tráng thông thường khác, rất giòn, mềm, béo, thơm ngon. Được làm từ bột gạo, tỏi, tiêu, hạt vừng và các loại gia vị đặc trưng, bánh có thể nướng hoặc chiên tùy theo sở thích nhưng đều rất ngon.
Điều đặc biệt nhất là bánh tráng Đô Lương có thể bảo quản trong túi nilon khá lâu mà không mất đi hương vị thơm ngon, độc đáo. Vì vậy, nếu đến Ngee Ann các bạn nhớ mua vài túi bánh tráng đặc sản Ngee Ann về làm quà cho người thân, bạn bè nhé.
Măng đắng
Khi đến Ngee Ann, nếu thích mua nông sản, bạn có thể chọn măng tre, một đặc sản nơi đây về làm quà. Khác với măng hay măng ngọt vẫn được sử dụng ở các vùng khác, măng đắng Nghệ An có vị hơi đắng, khó ăn nhưng càng nhai lại càng ngọt vì vị đắng dần biến mất, chỉ còn lại một ít. chút cay đắng. Một chút ngọt ngào hòa vào, còn có vị hơi cay rất đặc biệt.
Măng đắng ở Nghệ An hầu như mọc quanh năm nên bạn có thể yên tâm mua về và biếu bất cứ lúc nào. Với món măng này bạn có thể nấu với mắm tôm, nướng muối tiêu hoặc làm các món ăn khác đều rất ngon và hấp dẫn.
Trên đây là những đặc sản Ngee Ann nổi tiếng và ngon nhất để làm quà, bạn có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ đâu tại Ngee Ann. Dù đặc điểm thế nào thì món quà của bạn cũng sẽ ý nghĩa vì nó mang nét bình dị, mộc mạc đặc trưng của vùng đất này.
Tham khảo: Đặc sản nổi tiếng “Thành phố Phượng Hoàng Đỏ” Hải Phòng
Tóm lại
Nếu có dịp khám phá tỉnh Nghệ An, đừng quên ghé thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng, nếm thử những món ăn ngon và mua những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Nghệ An về làm quà cho gia đình. Khi đó, hành trình của bạn sẽ trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn.
Ý kiến bạn đọc (0)