- Đặc sản Thái Nguyên
- Bánh đậu mỏng
- Cơm Đinh Helin
- Khỉ vàng dung nham
- Đậu hũ Pinglong
- daitunicai
- Tôm cuộn Tolan
- bánh coolmo
- bánh ngải cứu
- Xôi trộn
- Hàng ngàn măng me
- Khai báo rau và thịt bò
- bánh màu xám
- Đặc sản Thái Nguyên quà tặng ý nghĩa
- mật ong rừng
- Trà Trần Cường
- Nước mắm nếp Úc Ký
- Nhồi đen Hạ Châu
- Bún Hồng Sơn
- chuối rừng
- Cơm Thái Dinghebao
- Người hâm mộ càng mạnh mẽ
- Tóm lại
Thái Nguyên không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sắc mà ai cũng phải thử ít nhất một lần. Những món ngon Thái Nguyên + Đặc sản Thái Nguyên thơm ngon, độc đáo và mang nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của nơi đây.
Bây giờ, hãy cùng khám phá những món ăn đặc sắc của Thái Nguyên cũng như một số đặc sản mà bạn có thể mua về làm quà cho người thân, bạn bè mỗi khi đến vùng đất này nhé.
Xem thêm: Đặc sản Tây Bắc ngon và độc đáo nhất định phải ăn khi đến đây và mang về làm quà.
Đặc sản Thái Nguyên
Có vô số đặc sản ở Thái Nguyên, và tôi e rằng bạn sẽ không có đủ thời gian để dừng lại ở đây và thưởng thức hết những món ăn ngon.
Bánh đậu mỏng
Bánh Chưng thực chất là một loại bánh truyền thống đã đi sâu vào tiềm thức người Việt và mang đậm hương vị văn hóa Việt. Nhưng khi đến với Thái Nguyên, bạn sẽ bất ngờ khi thấy bánh chưng Bò Đậu ở đây vô cùng khác biệt.
Thay vì được đóng gói bởi những bàn tay khéo léo không có khuôn, các nguyên liệu đặc trưng như gạo nếp từ vùng Dinghe, đậu xanh nguyên vỏ mỏng từ vùng Dinghe hoặc thịt lợn rừng được sử dụng. Không những vậy, bánh chưng Bò Đậu còn được nấu bằng nước “giếng thần” lấy từ dãy núi đá Thái Nguyên nên hương vị hoàn toàn khác biệt với bánh chưng những nơi khác.
Cơm Đinh Helin
Cơm lam là món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số (trong đó có người Thái Nguyên) sống ở vùng núi Việt Nam. Chỉ từ nguyên liệu đơn giản là gạo nếp hoa vàng, người dân nơi đây đã kết tinh thành món xôi thơm ngon, ngọt ngọt, ăn một lần sẽ khó quên.
Gạo đinh hương khác với lúa lan ở những nơi khác, các đầu bếp luôn chọn loại gạo nếp màu vàng, nhiều hạt nhất, thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm, cùng với những lát tre, loại bỏ bần khỏi cuống non rồi lọc lấy nước. Được lấy từ nguồn nước suối trong vắt, ngọt ngào.
Khỉ vàng dung nham
Nham hay còn gọi là Nhâm Canarium là món ăn rất đặc trưng và nổi tiếng được chế biến từ trái Hypericum ở tỉnh Thái Nguyên. Đặc sản Thái Nguyên này là sự kết hợp hoàn hảo giữa cùi trái cây, thịt cá chép và thịt ba chỉ lợn, cộng với đậu phộng rang, nước sôi… khiến món ăn này càng thêm thơm ngon.
Nếu ai đã từng ăn dung nham hypericum sẽ khó có thể diễn tả được hương vị độc đáo, lạ lùng và hấp dẫn của món ăn này.
Xem thêm: Mũi Né ở đâu – Ăn gì ở Mũi Né? Hãy cùng nhau khám phá thiên đường du lịch này nhé
Đậu hũ Pinglong
Nhắc đến đậu rồng dẹt, đó thực sự là những chiếc đậu phụ khổng lồ. Bạn có thể tìm thấy đậu phụ ở khắp mọi nơi, nhưng nếu muốn ăn một phần đậu phụ lớn nặng 1kg và tan chảy trong miệng thì chỉ có thể đến Pinglong. Đến với xã Bình Long, huyện Vụ Nghĩa, tỉnh Thái Nguyên, du khách sẽ có cơ hội nếm thử những món ăn thơm ngon, đảm bảo ai cũng sẽ phải trầm trồ trước món đậu nổi tiếng, thơm ngon nơi đây.
Món ăn dân dã này được người dân Bình Loong chế biến bằng cách sử dụng những hạt đậu căng mọng, chắc, tròn và ngọt nhất cùng nước chua và đậu nành trộn theo tỷ lệ vô cùng hoàn hảo.
daitunicai
Nem chua là món ăn quen thuộc với người Việt và có thể tìm thấy ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Nhưng nếu nếm thử nem Đại Từ một lần, bạn sẽ thấy nó hoàn toàn khác bởi vị ngọt của thịt, vị cay của lá chuối nóng hổi và mùi thơm đặc trưng của lá ổi hòa quyện với nhau.
Nem đại tử chua sau khi đã được bóc vỏ vẫn cần nướng trên than hoa hoặc lăn vài lần trên chảo nóng mới có thể thưởng thức được. Món nem này sẽ rất tuyệt vời nếu ăn kèm với sò điệp, lá vả… và nước mắm chanh ớt tỏi thơm.
Tôm cuộn Tolan
Chả giò Tuolan là một trong những món ăn đặc sản của Thái Nguyên tuy cách làm đơn giản nhưng lại đầy tinh tế và khéo léo.
Món này có sự kết hợp của tôm, lạp xưởng, trứng, thịt mỡ… Không khác mấy so với các món cuốn khác nhưng điểm khác biệt là tôm được chiên trước rồi mới cuộn, tạo nên hương vị lạ miệng. Tất cả các nguyên liệu được kết hợp khéo léo để tạo nên những chiếc bánh cuốn đầy màu sắc chỉ nhìn thôi đã thấy ngon miệng.
bánh coolmo
Khi đến vùng Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, bạn sẽ nhìn thấy ngay món bánh có tên là Cooc Mơ. Cái tên có nghĩa là sừng trong tiếng Đại, có lẽ vì thế mà bánh Cốc Mơ có hình dáng giống chiếc sừng.
Bánh Cooc Mơ được làm từ gạo nếp, đậu phộng và nước suối giã nhuyễn rồi gói trong lá chuối hoặc lá dong. Khi chín, bánh có màu xanh nhạt và có mùi thơm thoang thoảng của gạo nếp, đậu phộng và lá cây. Khi ăn bạn sẽ nhận thấy bánh dai, có vị béo bùi của đậu phộng rất lạ.
bánh ngải cứu
Khi đến Thái Nguyên, bạn không thể bỏ qua bánh Ngải, bởi vẻ ngoài “lạ lùng” của nó luôn khiến người ta tò mò về hương vị thực sự bên trong.
Bánh ngải cứu Thái Nguyên có hương vị rất độc đáo bởi được làm từ gạo nếp thơm ngon. Hơn nữa, quá trình giã bột làm bánh moxa cũng rất tinh tế nên bánh luôn có độ dẻo hấp dẫn, vị ngọt thanh mát và không hề béo ngậy.
Xôi trộn
Xôi thập cẩm là món cơm nếp đặc trưng của người dân Thái Nguyên Tao. Nguyên liệu tự nhiên của xôi trộn và những hạt nếp tròn trịa tạo nên nhiều màu sắc quyến rũ mà ai nhìn thấy xôi trộn đều muốn nếm thử ít nhất một lần.
Hàng ngàn măng me
Khi đến Thái Nguyên quanh năm, bạn có thể nếm thử những món ăn được chế biến từ măng đắng Yintan. Đây là loại măng non vừa mọc lên từ mặt đất, rất giòn, mềm và có vị hơi đắng.
Măng có thể dùng để chế biến nhiều món ăn, có thể luộc với muối, luộc ốc hương, ngâm dấm hoặc bọc thịt.
Khai báo rau và thịt bò
Khai vị thịt bò rau củ là một trong những đặc sản của Thái Nguyên luôn khiến thực khách phải ngạc nhiên bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngào độc đáo. Hình dạng của loại rau này rất giống rau bina nhưng có phần trên béo hơn, mềm hơn.
bánh màu xám
Bánh tro hay còn gọi là bánh nang, bánh u tro… là món bánh độc đáo của người Đại ở Thái Nguyên. Bánh xám ở đây có hương vị riêng và không thể trộn lẫn với các loại bánh xám khác, vì bánh xám được làm từ gạo nếp hoa vàng, gạo nếp vải và lá rau víu, nước ngâm bánh xám phải là nước phần rõ ràng nhất.
Bánh xám Thái Nguyên với mật đường ngon, ngọt, dẻo và khó cưỡng.
Trên đây là những đặc sản Thái Nguyên mà bạn hay bất cứ ai đến vùng đất này nên thử một lần. Chắc chắn có những món ăn mà khi ăn ngon bạn sẽ nhớ mãi và muốn quay lại để thưởng thức lần nữa.
Xem thêm: Khám phá đặc sản Vũng Tàu thơm ngon làm quà ý nghĩa
Đặc sản Thái Nguyên quà tặng ý nghĩa
Ngoài những đặc sản thơm ngon, Thái Nguyên còn nổi tiếng với nhiều đặc sản có thể làm quà cho bạn bè, gia đình. Có rất nhiều đặc sản ở Thái Nguyên mà bạn có thể đem về làm quà, quan trọng là bạn đi đến nơi nào.
mật ong rừng
Mật ong rừng Thái Nguyên là loại mật ong có hương vị đặc trưng của vải thiều và hoa nhãn. Món quà này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và chắc chắn sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa mà bạn có thể mua tặng cho những người thân yêu của mình.
Trà Trần Cường
Ai đến Thái Nguyên đều biết câu nói “Trà Thái, cô gái mùa xuân”. Trà Thái Nguyên được làm từ những búp trà Tân Cương ngon nhất. Trà Chen Qiang với hương vị độc đáo luôn là sự lựa chọn hàng đầu để mọi người mua quà cho người thân, bạn bè.
Nước mắm nếp Úc Ký
Mắm nếp Úc Kỳ là một trong những món quà độc đáo của vùng đất này mà không thể tìm được ở nơi nào khác.
Một loại nước tương được làm từ gạo nếp, muối trắng và đậu nành qua những công đoạn vô cùng phức tạp và tinh tế, mang đậm văn hóa và tinh thần sáng tạo của người Thái Nguyên. Nếu bạn nhìn thấy những hũ nước tương phơi khô dưới nắng chói chang, vàng óng, sánh mịn như mật ong thì bạn sẽ mua ngay về để thưởng thức hoặc làm quà.
Nhồi đen Hạ Châu
Cá diếc đen Hạ Châu là loại trái cây gia vị đặc sản nổi tiếng ở Thái Nguyên. Loại trái cây có vị ngọt ngào này đến từ những cây Hypericum cổ thụ, tươi tốt và dường như là đặc sản của thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này.
Cá vàng đen hình kim cương có thịt màu vàng, hạt trắng, có thể ăn với muối vừng và nước mắm nếp rất thơm. Ngoài ra còn có thể dùng để nấu xôi cá vàng, gỏi cá vàng, cá vàng nham thạch hoặc thịt kho. cá…để tạo ra những món ăn tuyệt vời.
Bún Hồng Sơn
Nếu bạn đang tìm kiếm một món đặc sản Thái Nguyên để làm quà thì bún Hồng Sơn chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Sợi mì được làm thủ công, có màu trắng tự nhiên, không sử dụng bất kỳ hóa chất nào, được làm từ gạo, không sử dụng hàn the, có độ đàn hồi cao mang đến cho bạn một tô mì vô cùng thơm ngon.
Đặc biệt, loại mì này ngay cả khi nấu quá nóng vẫn dai và không bị nát như các loại mì khác.
chuối rừng
Chuối rừng Võ Nguy, tỉnh Định Hóa được coi là đặc sản và có nhiều dược tính tuyệt vời nên ai cũng muốn mua về làm quà cho người thân, bạn bè.
Cơm Thái Dinghebao
Gạo Dinghebao Thái được thu hoạch vào khoảng tháng 11 hàng năm, hạt gạo tròn trịa, hạt gạo trắng có mùi thơm, độ dẻo và vị ngọt không có loại gạo nào sánh bằng. Một số sản phẩm được làm từ loại gạo này như bánh gạo, bún, phở… cũng có hương vị rất riêng.
Người hâm mộ càng mạnh mẽ
Không có cách nào để xác minh thời gian sản xuất của Bún Yueqiang, nhưng thương hiệu này từ lâu đã được người dân khắp nơi trên thế giới biết đến. Đây là đặc sản của Thái Nguyên, ai cũng phải mua vài gói để ăn hoặc biếu.
Bún ở đây được làm từ tinh bột dong, có hai loại: bột trắng và bột gỗ, rất dai và không bị nát sau khi nấu lâu. .
Ngoài các đặc sản Thái Nguyên nêu trên về làm quà, bạn còn có thể mua các món ngon khác về làm quà như bánh xèo, cơm Dinghelin, nem Datu, bánh thịt Gulu, bánh moxa, măng đắng. Yến me, bánh xám hay rau bokai…
Tóm lại
Bây giờ bạn đã biết thêm một chút về đặc sản Thái Nguyên ngon để mua về làm quà rồi phải không? Dù là đặc sản ăn liền hay đặc sản mang đi, Thái Nguyên đều có tất cả. Nếu có dịp khám phá vùng đất này, bạn nhớ lưu lại thưởng thức hết những đặc sản và trải nghiệm văn hóa ẩm thực nơi đây nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)