Súp khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích. Món súp ngọt này rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Tiếp theo, hãy cùng NONAZ khám phá hai cách nấu súp khoai lang đơn giản tại nhà nhé!
Nguồn gốc của món súp khoai lang
Súp khoai lang có nguồn gốc từ Đài Loan
Món chè này có nguồn gốc từ Đài Loan và lan truyền sang nhiều nước khác ở châu Á theo người dân. Súp khoai lang có vị ngọt ngào và cực kỳ tiện lợi khi ăn. Ở mỗi nước, trà lại biến đổi theo những cách khác nhau. Ở Việt Nam có rất nhiều công thức nấu canh khoai lang, ăn kèm với các loại bánh pudding khác nhau.
Cách làm món canh khoai lang truyền thống
Yếu tố
- Nguyên liệu làm món canh khoai lang
- 200g khoai lang tím
- 200g khoai lang vàng
- Tinh bột sắn 340 g
- Bột Thạch Sao Đen 18g
- Nước cốt dừa 170ml
- Hạt vừng rang 10 g
- 150g đường
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh khoai lang truyền thống
Các bước nấu canh khoai lang truyền thống
Đầu tiên, rửa sạch khoai tây màu vàng và tím, gọt vỏ thật kỹ rồi loại bỏ phần ngọn và phần dưới của khoai tây. Sau đó cắt khoai tây thành từng khoanh dày khoảng 1 cm rồi hấp cho đến khi khoai chín.
Tiếp theo, chuẩn bị hai tô lớn và múc khoai tây đã luộc chín vào từng tô rồi dùng nĩa nghiền nhuyễn. Cho 160g bột năng vào mỗi tô rồi trộn đều với khoai tây.
Sau khi trộn khoai tây với tinh bột sắn, bạn dùng tay nhào hỗn hợp thành một khối bột mịn và đàn hồi. Chia bột thành 3 phần bằng nhau, cán mỏng từng phần và dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị một nồi nước và đun sôi. Tiếp theo, thêm bột khoai tây mới cắt. Khi chúng chín và nổi lên, hãy cho chúng vào tô nước đá và để ráo nước.
Đổ 170ml nước cốt dừa vào 1 lít nước lọc, thêm 150g đường vào đun sôi. Tiếp theo, trộn phần tinh bột sắn còn lại với một lượng nhỏ nước. Khi nước cốt dừa sôi thì đổ vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
- làm thạch
Cho 18g bột sao biển vào nồi cùng 50ml nước lạnh khuấy đều cho tan. Sau đó cho 240ml nước sôi vào, đun sôi ở lửa nhỏ rồi tắt bếp. Lúc này, bạn chỉ cần đổ hỗn hợp vào khuôn và chờ cho thạch đông lại là được.
Chia các viên khoai tây mềm và thạch vào các bát, rưới nước cốt dừa mới nấu lên trên. Rắc một ít hạt vừng không chỉ tạo nên món chè ngọt đẹp mắt mà còn tăng thêm hương vị cho món súp khoai lang đặc sệt.
Súp khoai lang truyền thống sau khi hoàn thành
Điều này hoàn thành công thức súp khoai lang truyền thống của bạn. Hãy thử và cho NONAZ biết bạn nghĩ gì về món tráng miệng này!
Link tham khảo: Nhận mẹo nấu chè đậu xanh thơm ngon
Cách nấu canh khoai lang với nước thuốc
Yếu tố
- 1 lít nước nhân sâm
- 1 củ khoai lang vàng
- 1 củ khoai mỡ
- Bột sương sao 25g
- Tinh bột sắn 40 g
- 200g đường phèn
- 10 gram đường
- 1 chút nước cốt dừa
Chọn mua khoai mỡ ngon
- Khoai tây sẫm màu còn dính nhiều đất bên ngoài thường là khoai tây vừa mới thu hoạch. Khoai tây có hình thuôn dài, trên vỏ có ít lông và không bị xoắn.
- Bạn có thể ấn nhẹ vào phần trên của củ khoai tây. Nếu cảm thấy cứng thì khoai tây non sẽ dẻo.
- Để trang trí món súp ngọt, hãy nhẹ nhàng cạo sạch vỏ và chọn những củ khoai tây có ruột màu tím đậm.
Khoai lang tím tự nhiên làm món súp khoai lang vừa bắt mắt vừa thơm ngon
Các bước nấu canh khoai lang với nước thuốc
Cho khoảng 1 lít nước nhân sâm vào nồi đun sôi khoảng 15 phút. Cho 200 gam đường phèn vào, khuấy đều cho đến khi đường tan thì tắt bếp.
- làm thạch
Cho 500ml nước và 25g bột dizi vào nồi đun sôi, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp mịn và sôi nhẹ thì tắt bếp.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp thạch vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh cho đến khi thạch đông lại.
Sau khi thạch đông lại, bạn dùng dao cắt thạch thành nhiều miếng vuông nhỏ vừa miệng.
- Chuẩn bị khoai tây, hấp chín và nghiền nát
Tương tự như món súp khoai lang truyền thống, khoai tây được gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng dày 1 cm.
Tiếp theo, hấp khoai lang và khoai mỡ trên lửa lớn trong 15-20 phút. Đặt khoai tây đã nấu chín vào hai bát riêng biệt và nghiền bằng nĩa.
- Trộn tinh bột khoai tây và đun sôi
Cho 20 gam tinh bột sắn vào mỗi bát khoai tây, thêm 15 ml nước nóng, khuấy đều cho đến khi thu được khối bột khoai tây mịn.
Tiếp theo, dùng tay cán bột và cắt thành từng miếng nhỏ. Làm tương tự với từng loại tinh bột khoai tây.
Đun sôi nồi nước, cho khoai tây thái hạt lựu vào đun khoảng 10-15 phút. Khi thấy khoai nổi lên mặt nước thì vớt ra tô nước đá rồi để ráo nước. Cuối cùng trộn bột khoai tây với 10 gram đường.
Múc khoai tây mềm ra tô rồi thêm một ít thạch, một ít đá xay, nước nhân sâm và một ít nước cốt dừa. Lúc này bạn vừa hoàn thành xong món canh khoai lang nước lạnh. Cùng thưởng thức nhé cả nhà!
Sản phẩm hoàn thiện vô cùng bắt mắt
Tóm lại
Trên đây, NONAZ đã hướng dẫn bạn 2 cách nấu canh khoai lang ngon không kém gì các món ngoài cửa hàng. Mời các bạn trổ tài vào bếp mùa hè này với món tráng miệng khoai lang độc đáo này nhé. Đừng quên chia sẻ những công thức nấu súp khoai lang đơn giản mà ngon miệng này tới mọi người nhé! Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)