Chè nếp là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích trong những ngày se lạnh. Sự kết hợp hoàn hảo giữa độ dẻo của gạo nếp và mùi thơm của đậu xanh cùng các nguyên liệu khác như khoai môn, nước cốt dừa sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Trong bài viết dưới đây Hải Dương News sẽ chia sẻ đến các bạn 3 cách nấu xôi ngọt vô cùng đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà. Mời các bạn cùng theo dõi.
Cách nấu chè nếp khoai môn ngọt
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Gạo nếp đen (200g)
- Khoai môn (250g)
- Tinh bột sắn (100g)
- Đường phèn (100g)
- Dừa khô (60g)
- Đường (tuỳ khẩu vị)
- Sữa tươi (100ml)
- Nước cốt dừa (400ml)
- lá dứa
- Muối
Nguyên liệu làm món chè nếp khoai môn ngọt
Các bước nấu chè nếp khoai môn
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Khoai môn: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Gạo nếp đen: Vo sạch và ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu hoặc ngâm qua đêm, để khi nấu cơm sẽ mềm và ngon hơn.
- Bước 2: Đun sôi nước đường
Khi nấu chè nếp khoai môn, đầu tiên cho 100 gam đường phèn và 50 ml nước vào nồi.
Đặt lên bếp đun lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Khi nấu chú ý khuấy đều để đường tan nhanh. Sau đó đổ nước đường vào một chiếc bát khác.
- Bước 3: Nấu cơm nếp
Bạn sẽ cho gạo nếp đen vào một chiếc nồi nhỏ. Cho nước vào nồi, ngập mặt gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Đặt nồi lên bếp đun sôi, sau đó giảm lửa và đun nhỏ lửa cho đến khi gạo nếp mềm.
Khi thấy gạo nếp chín thì đổ 1/2 bát nước đường vừa nấu vào khuấy đều. Thêm một chút muối vào trộn đều để món chè nếp khoai môn thơm ngon, ngọt ngào hơn.
- Bước 4: Luộc khoai môn
Cho khoai môn đã cắt nhỏ vào nồi khác, thêm 100 ml sữa tươi và 50 g đường. Đặt lên bếp nấu cho đến khi khoai mềm thì cho khoảng 400ml nước cốt dừa vào. Ngoài ra thêm nước đường còn lại và lá dứa. Đun lửa lớn cho đến khi sôi thì tắt bếp.
Canh nếp khoai môn ngọt
- Bước 5: Làm ngọc trai
Cách làm trân châu bột sắn cũng tương tự như cách tôi đã giới thiệu ở bài viết trước. Cho 100g bột năng và 60ml nước nóng vào tô lớn. Thêm một chút muối và dùng tay nhào đều tất cả các nguyên liệu này. Trộn cho đến khi bột mịn.
Sau đó chia hỗn hợp bột thành từng phần nhỏ rồi vo tròn. Viên thành những viên tròn vừa ăn (cỡ bằng viên bi) và đặt lên đĩa.
Tiếp theo, bạn sẽ đặt một nồi nước lên bếp để nấu trân châu. Sau khi nước trong nồi sôi thì cho trân châu mới vắt vào nồi. Đun sôi cho đến khi viên chín và nổi lên bề mặt. Tiếp theo, bạn vớt trân châu ra ngâm trong nước lạnh để trân châu giòn và không dính vào nhau.
- Bước 6: Hoàn tất và thưởng thức
Để nấu xong món chè này, bạn cần cho sữa, gạo nếp và hỗn hợp khoai môn vào tô. Thêm trân châu khoai mì và đá bào là bạn đã có món xôi khoai môn ngọt ngào thơm ngon. Để món chè hấp dẫn hơn, bạn có thể rắc một ít dừa nạo sấy lên trên nước chè để tăng thêm hương vị.
Cách nấu canh đậu đỏ và gạo nếp
nguyên liệu đã chuẩn bị
- đậu đỏ
- Xôi
- đậu phộng
- đường, muối
- nước cốt dừa
Nguyên liệu nấu canh đậu đỏ gạo nếp
Cách nấu canh đậu đỏ và gạo nếp
Bước 1: Đậu đỏ ngâm trong chậu nước lạnh khoảng 6 tiếng rồi vo sạch. Luộc đậu đỏ trong nồi cơm điện để nước không bị đổ ra ngoài và bạn không cần phải trông chừng bếp. Sau khi cắm điện khoảng 30 phút, kiểm tra xem đậu đã mềm chưa.
Bước 2: Trong khi chờ đậu sôi, bạn có thể rang đậu phộng rồi để trên khăn sạch một lúc cho đậu phộng giòn. Tiếp theo, đặt lên giá cho đến khi sạch vỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn.
Bước 3: Gạo nếp có thể ngâm hoặc không. Ngâm sẽ nấu cơm nhanh hơn. Vo và để ráo gạo. Đợi đậu chín thì cho gạo vào, nấu đến khi cơm chín thì cho đường vào, khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Đổ nước cốt dừa đóng hộp vào, thêm nước lạnh, thêm đường và một chút muối rồi đun sôi. Nếu thích nước đặc hơn có thể cho thêm một ít bột năng.
Bước 5: Múc chè ra tô, rắc đậu phộng, rưới thêm chút nước cốt dừa là xong.
Súp đậu đỏ và gạo nếp hấp dẫn
Cách nấu chè nếp gừng ngọt
nguyên liệu đã chuẩn bị
- gừng
- Xôi
- Nước
- Em yêu
- Muối
Nguyên liệu nấu chè nếp gừng ngọt
Các bước nấu chè nếp gừng ngọt
Bước 1: Gạo đã chuẩn bị cho vào rây, rửa sạch, loại bỏ cát và trấu còn sót lại rồi để ráo nước. Cho ⅓ thìa cà phê muối vào, khuấy đều, cho gạo và muỗi vào trộn đều.
Bước 2: Gừng rửa sạch, gọt vỏ, cho vào cối giã nhuyễn, để ráo nước rồi cho bã gừng vào tô.
Bước 3: Cho gạo nếp vào nồi, đổ khoảng 1,5 lít nước rồi đun trên bếp. Nấu đến khi hạt gạo mềm nhưng vẫn còn nguyên và không bị nát thì cho mật ong và nước gừng vào, dùng đũa khuấy nhẹ gia vị cho vào hạt nếp, tiếp tục đun cho đến khi nước đặc lại thì tắt bếp.
Bước 4: Bước cuối cùng khi nấu chè gừng ngọt là múc chè gừng vào tô, rắc một ít bã gừng lên trên để trang trí là món chè nếp gừng ngọt đã hoàn thành. Siêu ngon.
Chè nếp nóng gừng
Tóm lại
Trên đây là 3 cách làm bánh nếp thơm ngon bằng nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Chè gạo nếp đậu xanh ấm, đậu xanh mềm, cộng với xôi ngọt và vị nước cốt dừa đậm đà tạo nên món chè ngọt thơm ngon dễ dàng xoa dịu cơn đói. Tôi chúc bạn thành công!