Mỗi khi thời tiết mát mẻ, người ta lại tìm đến những món chè ấm nóng, thơm phức. Chè sắn kết hợp vị ngọt của sắn, vị cay của gừng và vị béo của nước cốt dừa tạo nên một món ăn vặt hấp dẫn. Hôm nay NONAZ sẽ chia sẻ với các bạn 3 cách nấu chè sắn dây nhanh chóng và dễ dàng. Hãy cùng chú ý đến bài viết dưới đây nhé!
Cách làm món súp sắn nóng
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Sắn tươi: 500g
- Đường thốt nốt: 150g hoặc đường nâu
- Tinh bột sắn: 2 muỗng canh
- Nước cốt dừa: 200ml
- Dừa nạo sợi: 50 gram
- Muối hạt: 1 thìa
- Gừng: 1 củ
Nguyên liệu làm món chè sắn nóng hổi
Các bước nấu canh sắn nóng ngọt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Khoai mì rửa sạch, loại bỏ lớp đất bên ngoài. Cắt bỏ hai đầu và dùng dao rạch những đường tròn xung quanh củ sắn. Sau đó dùng đầu dao gọt vỏ sắn để lộ phần thịt trắng bên trong.
Cắt sắn thành từng đoạn ngắn, dài khoảng 8 – 10 cm
Ngâm sắn trong chậu nước muối loãng trong 2 giờ để loại bỏ hết độc tố trong sắn. Nếu không ngâm và luộc ngay, bạn rất dễ bị ngộ độc khi ăn sắn.
Gọt vỏ gừng và cắt thành dải
Bước 2: Nấu sắn
Cho sắn vào nồi, thêm lượng nước thích hợp rồi đảo sắn cho đến khi chín. Đun sôi rồi vớt ra, chỉ để lại một ít nước. Giảm lửa nhỏ và để sắn chín từ từ bằng hơi nước sẽ khiến sắn thơm hơn. Nếu cho quá nhiều nước, sắn sẽ bị ngấm nước và sắn sẽ không được giòn.
Một cách khác là hấp sắn trong rổ
Lấy ra để nguội, cắt đôi và bỏ phần xơ ở giữa. Sau đó, cắt sắn thành miếng vừa ăn.
Bước ba: Nấu súp sắn
Cho đường thốt nốt vào nồi cùng với 2 lít nước. Đun sôi, khuấy nhẹ cho đến khi đường tan. Thêm gừng và nấu cùng nhau. Đường thốt nốt có mùi thơm rất tinh tế và vị ngọt không hề ngọt gắt. Nếu không có đường thốt nốt, cũng có thể dùng đường nâu.
Thêm sắn và trộn đều. Nấu khoảng 3-4 phút cho sắn ngấm đường
Trộn tinh bột sắn vào nửa bát nước. Từ từ thêm tinh bột sắn vào ấm trà và khuấy đều cho đến khi trà đạt được độ đặc mong muốn.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Súp sắn ngọt nóng hổi có vị đường đậm đà, thơm mùi sắn tươi. Khi ăn múc chè ra bát. Thêm nước cốt dừa và dừa nạo lên trên và thưởng thức. Mùa đông ăn bát canh sắn ngọt nóng hổi sẽ xua tan gió lạnh.
Súp khoai mì ngọt nóng với nước cốt dừa thơm
Cách nấu canh ngọt khoai mì Mochi
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Sắn tươi: 2 miếng (khoảng 500 gram)
- Tinh bột sắn: 150g
- Nước cốt dừa: 30 gram
- Đường trắng: 20 gram
- Sữa đặc: 20 gram
- Đường thốt nốt: 150 gram
- Gừng tươi: 1 củ
- Tinh bột sắn: 2 muỗng canh
Nguyên liệu làm món chè mochi khoai mì
Các bước nấu chè Mochi khoai mì
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Khoai mì gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, ngâm trong chậu nước muối nhạt khoảng 2 giờ để giúp giải độc.
Gọt vỏ gừng tươi và cắt thành dải
Bước hai: Làm khoai mì Mochi
Sắn chiên. Hấp khoảng 20 phút cho sắn chín
Khi sắn còn nóng, bạn tách sắn ra và loại bỏ phần xơ ở giữa. Nghiền bằng thìa cho đến khi mịn
Thêm sữa đặc, đường, nước cốt dừa và bột năng vào rồi trộn đều. Từ từ thêm sữa tươi hoặc nước lọc vào và trộn đều. Nhào cho đến khi bột mịn và không dính. Trọng lượng của bột quyết định độ đàn hồi của viên bột sắn.
Lấy từng miếng bột rồi vo thành từng viên tròn hoặc vuông nhỏ
Bước ba: Nấu chè Mochi khoai mì
Chuẩn bị một nồi nước đun sôi, cho những viên bột sắn mochi vào và đun sôi. Nó được thực hiện khi những quả bóng khoai mì mềm nổi lên trên bề mặt. Lấy chúng ra và đặt chúng vào một bát nước lạnh để chúng không dính vào nhau.
Cho đường thốt nốt và khoảng 1,5 -2 lít nước vào nồi đun sôi. Thêm gừng và trộn đều
Thêm sắn mềm và nấu thêm 2-3 phút nữa
Trộn 2 thìa tinh bột sắn với nước. Từ từ thêm tinh bột sắn vào ấm trà và khuấy đều cho đến khi đạt được độ đặc mong muốn.
Múc chè mochi khoai mì vào tô. Thêm nước cốt dừa và dừa nạo lên trên và thưởng thức.
Món súp khoai mì mochi thơm ngon, dẻo dai được trẻ em và người già yêu thích.
Cách nấu canh khoai mì và bưởi thơm ngọt
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Củ sắn: 400 gram.
- Thịt bưởi: 1 quả.
- Dừa nạo sợi: 100 gram.
- Bột béo, bột gạo, bột gạo nếp, tinh bột sắn.
- Đường thốt nốt, đường nâu, đường cát.
- Gừng: 1 củ lớn.
- Lá dứa: 2 lá.
- Muối: 10 gam.
Nguyên liệu chính là cùi bưởi và sắn tươi
Các bước nấu chè sắn thơm bưởi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gọt vỏ sắn và cắt thành miếng vừa ăn. Ngâm sắn trong nước khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch.
Cắt nhỏ cùi bưởi và rửa sạch một lần bằng nước. (Để nấu chè dễ dàng, bạn nên mua cùi bưởi khô).
Ngâm xơ dừa vào bát nước đường khoảng 15 phút. Cắt nhỏ gừng.
Bước 2: Hấp sắn và vo thành từng viên
Đặt nồi lên bếp, thêm nước và hấp củ sắn. Sau khi luộc sắn xong thì tắt bếp.
Cho sắn hấp, 60 gam tinh bột sắn, 30 gam đường, 15 gam bột nếp, 7 gam bột nếp vào nồi lớn. Nghiền khối sắn bằng tay hoặc thìa. Nhào bột với ½ cốc nước sôi. Sau đó nhào cho đến khi tạo thành một khối bột mềm.
Chia bột thành những viên bột khoai mì mochi nhỏ và vo những viên bột khoai mì thành những quả bóng.
Bước 3: Luộc cùi bưởi
Đặt một nồi khác lên bếp, cho nước sôi để nguội vào nồi, cho 100 gam đường thốt nốt, 100 gam đường nâu, 20 gam muối và gừng vào nồi. Khuấy đều và nấu trong 3 phút cho đến khi đường tan thì tắt bếp.
Đổ bã bưởi vào nồi nước đường, nấu khoảng 10 phút thì vớt ra. Lá dứa rửa sạch, cho vào nồi nước đường, nấu khoảng 5 phút thì vớt lá dứa ra và bỏ đi.
Cán đều cùi bưởi và tinh bột sắn.
Nồi chè sắn bưởi nấu đường thốt nốt
Bước 4: Sên dừa tươi
Đổ một bát nước dừa ngâm đường vào nồi, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước đường cạn thì tắt bếp.
Đặt nồi nước đường ban đầu lên bếp đun sôi thì đổ sắn vào đun khoảng 5 phút cho đến khi sắn chín.
Bước 5: Nấu chè khoai mì và bưởi
Cho cùi bưởi, dừa, tinh bột sắn và mỡ hòa tan vào nồi.
Khuấy ấm trà và tắt lửa.
Bước 6: Hoàn thành món chè sắn bưởi
Chè khoai mì Yuzu đặc, dai, siêu ngon
Múc chè vào từng tô, dùng nóng, thơm ngon kèm thêm dừa nạo sấy.
Tóm lại
Trên đây là 3 cách nấu chè sắn dây bạn có thể tự làm tại nhà. Hãy để tôi chia sẻ với bạn những công thức thú vị ở trên để làm món súp sắn ngọt thơm ngon nhé!