Chè Thái đầy màu sắc từ lâu đã là món chè được người Việt yêu thích mỗi dịp hè về. Nước chè với nhiều nguyên liệu đa dạng có hương vị hấp dẫn khiến nhiều người mê ngay khi uống lần đầu tiên. Tiếp theo, NONAZ sẽ chia sẻ với bạn 3 cách nấu chè Thái thơm ngon chiêu đãi cả nhà trong mùa hè này nhé!
Cách nấu canh trái cây ngọt
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thạch dừa: 20 gram
- 1 quả lê
- Mít: 50gr (hoặc có thể là nhãn, chôm chôm, loại trái cây bạn yêu thích)
- Nước si-rô: 2 muỗng canh
- Bột sáo đen: 50gr
- Tinh bột sắn: 100 gram
- Lá dứa: 1 bó
- Đường: 10 gram
- Nước cốt dừa: 100ml
- Sữa không đường: 300ml
- Sữa đặc: 100g
- Thịt sầu riêng: 100 gram
- Bột thạch: 2 thìa cà phê
Sầu riêng cũng là nguyên liệu quan trọng trong món chè trái cây
Dụng cụ chuẩn bị: nồi, bếp, máy xay sinh tố…
Cách nấu canh trái cây ngọt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gọt vỏ và xé mít thành sợi. Lê rửa sạch, cắt lựu thành từng miếng rồi ngâm vào nước đá cho đến khi giòn. Sau khi làm xong, lấy nó ra và để ráo nước. Tiếp tục trộn thêm 2 thìa si-rô để tạo màu.
Trộn lê với 100 gam tinh bột sắn, nấu cho đến khi hạt lựu nổi lên thì vớt ra cho vào tô nước lạnh.
Bước 2: Làm kem phủ sáo
Cho 50 gam bột sao đen vào 100 ml nước và khuấy đều cho đến khi bột tan. Đun sôi 800ml nước rồi cho sương vào khuấy đều.
Tiếp theo, cho 2 thìa đường, vài giọt dầu chuối vào, khuấy nhẹ cho đến khi nước sôi thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào khuôn và đợi đông kết.
Bước 3: Làm thạch lá dứa
Lá dứa và trái cây xay nhuyễn rửa sạch với 200ml nước lọc, lọc bỏ bã lá dứa, lấy phần nước còn lại.
Trộn bột thạch với 100 g đường. Đun sôi 1 lít nước, sau đó cho bột rau mùi vào trộn đều. Khi hỗn hợp sôi, cho nước lá dứa và vài giọt dầu chuối vào, khuấy nhẹ rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào khuôn và đợi đông kết.
Bước 4: Làm sữa sầu riêng
Lấy 100ml nước cốt dừa, 300ml sữa tươi không đường, 100g thịt sầu riêng và 100g sữa đặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Chè trái cây hấp dẫn giúp giải nhiệt mùa hè
Bước 5: Hoàn tất
Cắt sao biển và thạch lá dứa thành từng miếng vuông vừa ăn. Bạn lần lượt cho từng loại hoa quả vào tô cùng với thạch, khế, lê cắt hạt lựu rồi rưới lên trên sữa sầu riêng. Để chè mát hơn có thể cho thêm đá bào vào.
Trên đây là cách nấu chè trái cây siêu hấp dẫn. Xin hãy cứu lấy!
Cách nấu chè lụa
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tinh bột sắn: 350 gram
- Lá dứa: 5-6 lá
- Nước cốt dừa: 2 hộp
- đường, muối, đá xay
Các bước nấu chè thái sợi
Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng miếng. Sau đó cho vào máy xay sinh tố, thêm một ít nước và xay cho đến khi mịn. Lọc lấy nước lá dứa và bỏ phần lá còn lại nhé!
Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng miếng
Bước 2: Cho nước ép tươi vào 200 gam tinh bột sắn. Sau đó bạn nhào bột bằng tay. Nhào đều cho đến khi bột ngấm và chuyển sang màu xanh.
Bước 3: Rắc một ít bột năng lên thớt. Đặt khối bột lên trên và cán mỏng khoảng 2 cm. Bây giờ dùng dao cắt bột theo chiều dọc sao cho chiều rộng của bột khoảng 1 cm.
Cắt bột thành dải nhỏ
Bước 4: Lấy những sợi bột vừa cắt ra đem luộc chín. Nấu khoảng 15 phút bột sẽ nổi. Bây giờ lấy nó ra bằng thìa và đặt nó vào một bát nước lạnh. Bằng cách này, các sợi bột sẽ không bị nát và sẽ dẻo và dai hơn.
Bước 5: Đặt nồi cùng 250ml nước ấm và 150ml nước cốt dừa lên bếp, thêm chút đường vào khuấy đều. Hòa một ít bột năng với nước rồi đổ vào. Điều này sẽ làm cho chè đặc hơn và đặc hơn một chút, khiến chè trở nên hấp dẫn hơn. Đun đến khi nước sôi thì tắt bếp.
Bước 6: Cho lá trà xanh đã nấu chín vào tô rồi rưới nước trà đã pha lên trên. Để món chè này thêm phần hấp dẫn, bạn có thể rắc thêm một ít dừa nạo sấy, dừa vụn và đậu phộng. Muốn uống nước súp mát lạnh, ngọt ngào thì đừng bỏ qua đá bào nhé!
Thành phẩm là những miếng trà xanh tươi mát, bắt mắt
Nguồn gốc của chè Thái
Trà Thái có nguồn gốc từ Thái Lan, quê hương của chùa Vàng. Đất nước này nổi tiếng về ẩm thực từ hương vị đến cách trình bày. Nguyên liệu chính bao gồm nước cốt dừa, sầu riêng, thạch,… Bạn có thể dễ dàng làm món chè này tại nhà. Chè Thái có vị ngọt béo đặc trưng. “Béo” ở đây chính là hương vị đậm đà của nước cốt dừa và sầu riêng thơm lừng. Món chè này khi về Việt Nam được chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nước cốt dừa. Cho đến nay, chè Thái đã trở thành món chè quen thuộc với người dân Việt Nam, được phục vụ từ Bắc vào Nam vào mỗi dịp hè.
Tóm lại
Trên đây là 2 cách nấu chè Thái thơm ngon hấp dẫn mà mình bật mí cho các bạn. Hi vọng những công thức nấu chè Thái ngọt ngào này sẽ mang đến cho bạn và gia đình những buổi chiều hè thú vị nhất. Chúc bạn vào bếp thành công.
Ý kiến bạn đọc (0)